Brexit là gì?

388

Chắc hẳn trong thời gian qua, chúng ta đều khá quen thuộc với thuật ngữ Brexit, dùng để nói đến việc nước Anh rời khỏi liên minh Châu Âu (EU). Vậy Brexit có nghĩa là gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Brexit

gối massage

Tên gọi Brexit được ghép từ hai từ “Britain” (Anh) và exit (thoát). Trong cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra vào ngày 23/6, mọi người đã đi bỏ phiếu để đưa ra hai lựa chọn. Một là ra đi, hai là ở lại. Theo kết quả kiểm phiếu chính thức mới được công bố, Số phiểu ủng hộ rời khỏi EU là 17.410.742 phiếu, chiếm 51,9%; trong khi đó số phiếu ủng hộ ở lại EU là 16.141.241 phiếu, tương đương 48,1%.

Thủ tướng Anh David Cameron là người dẫn đầu phong trào “ở lại”, và ông đã từ chức ngay sau khi phe ủng hộ phong trào ở lại đã thất bại

 Vậy tại sao Brexit lại quan trọng và thu hút được nhiều sự chú ý đến vậy? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây:

Anh gia nhập EU từ bao giờ?

Liên minh châu Âu (EU) ra đời từ năm 1951 với tiền thân là Cộng đồng than và thép châu Âu được lập ra bởi 6 quốc gia nhằm tận dụng hoạt động thương mại tự do để vực dậy nền kinh tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Hiện nay liên minh Châu Âu (EU) gồm 28 nước thành viên

Vì sao Anh lại muốn ra đi?

Liên minh châu Âu đã thay đổi quá nhiều cả về quy mô và ngày càng trở nên quan liêu, khiến chủ quyền Anh bị thay đổi. Đó là điều mà những người ủng hộ Brexit đã đưa ra

Ngược lại, những người muốn ở lại khẳng định một quốc đảo có diện tích “thường thường hạng trung” như Anh nên là một phần của khối gắn kết các quốc gia châu Âu hùng mạnh như EU. Họ cho rằng ra đi sẽ khiến nước Anh phải trả giá đắt về mặt kinh tế.

Vậy ai là người ra đi, ai ủng hộ ở lại?

Thủ tướng Anh David Cameron là người dẫn đầu phong trào “ở lại”, và ông đã tuyên bố từ chức khi Anh đã rời khỏi EU. Ngoài ra hầu hết các chuyên gia kinh tế độc lập và các tập đoàn lớn cũng đứng về phía ở lại. Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Đức Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều đã thể hiện quan điểm mong Anh sẽ không rời EU.

Phong trào “ra đi” được dẫn dắt bởi Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove và cựu thị trưởng London Boris Johnson. Gần một nửa các thành viên theo phe bảo thủ trong Quốc hội cũng như đảng Độc lập (UKIP) chọn rời khỏi EU. Các vấn đề được đưa ra là chủ quyền và làn sóng nhập cư.

Brexit sẽ tác động như thế nào đến kinh tế Anh?

Tác động sẽ phụ thuộc vào các điều khoản sau khi Anh đàm phán với EU, đặc biệt là việc Anh có còn được phép tự do bước vào thị trường chung châu Âu nữa hay không.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế muốn Anh ở lại và nói rằng nếu ra đi tốc độ tăng trưởng của Anh sẽ sụt giảm mạnh, đồng bảng yếu đi đáng kể và trung tâm tài chính London sẽ chịu nhiều thiết hại. Kể cả những chuyên gia kinh tế ủng hộ Brexit cũng phải thừa nhận rằng có những tác động tiêu cực trong ngắn và trung hạn. Phải đến năm 2030 Anh mới có thể giàu hơn.

Việc Anh ra đi hay ở lại có tác động ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế của thế giới và cả Việt Nam. Hãy đón xem những phân tích tiếp theo của chúng tôi!

 

Bình luận bằng Facebook