Cây lá ngón là gì?

397

Lá ngón là gì

Lá ngón là gìLá ngón là loài cây chứa độc tính kịch độc nằm trong top thuốc độc bảng A, độc tính chứa trong 3 lá ngón có thể đủ khiến một người tử vong ngay lập tức. Vì thế, lá ngón thường được sử dụng để đầu độc hay tự tử.

Dân vùng núi chẳng ai xa lạ gì với lá ngón khi đọc xong đoạn thơ trên nhưng đại đa số ở đồng bằng ít ai có thể phân biệt được mặc dù vẫn có nghe nhắc về tên gọi của cây lá ngón này. Vậy nó độc như thế nào, hình dạng ra làm sao, phân biệt như thế nào, và vì sao nó độc?…Không phải tìm kiếm đâu xa vì tất cả những câu hỏi trên sẽ được LàGìTạiSao.Com cùng bạn giải đáp về: “Cây tử thần mang tên Lá Ngón”! Hy vọng đây sẽ là kiến thức bổ ích “bỏ túi” cho các tính đồ mê “phượt” khi lựa chọn chinh phục những vùng đồi núi, tránh nhằm lẫn với những loài cây dại mọc hoang tương tự.

gối massage

Ngoài ra, cây lá ngón còn có nhiều tên gọi khác nhau như: cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo, câu vẫn…

Đặc điểm nhận biết cây tử thần mang tên Lá ngón

Tính cho đến nay, ở nước ta, lá ngón là một loài thực vật có độc tính cao nhất. Độc tính của lá ngón do các “ancaloit” chứa trong toàn bộ cây và trật tự độc này được giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Cây tử thần mang tên lá ngón là một loại cây leo thân quấn thường xanh (dài tới 12 m). Thân cây có khía, cành non màu xanh lục nhạt không có lông, cành già màu xám nâu nhạt. Lá không có lông, mọc đối xứng, hình trứng hay hình trứng mũi mác, đầu nhọn, mép nguyên, xanh nhẵn bóng, mép lá nguyên, dài 7–12 cm.

Hoa mọc thành xim đầu cành hay kẽ lá, năm cánh hoa màu vàng, tràng hoa hình phễu, ra hoa trong khoảng từ tháng 5 tới tháng 11 hoặc  tháng 12. Quả là dạng quả nang, hình thon elíp hay hình trứng, dài 1-1,4 X 0,6-0,8 cm, nhẵn không lông, màu nâu. Hạt nhỏ cỡ 0,5 cm, dạng từ hình elíp tới hình thận, màu nâu nhạt, phần giữa có lông, có diềm cánh mỏng xung quanh giúp phát tán theo gió

Lá ngón là loài cây ưa sáng nên thường mọc chỗ đất trống, bìa rừng, hay ven đường.

Phổ biến ở miền rừng núi (Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia). Ở Việt Nam, “đoạn trường thảo” mọc nhiều ở các tỉnh miền núi như: Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang đều có

Ngoài ra, miền bắc Myanma, bắc Thái Lan, cũng như các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây,Quý Châu, Hải Nam, Hồ Nam, Giang Tây, Vân Nam, Chiết Giang của Trung Quốc và Đài Loan thì “đoạn trường thảo” được tìm thấy trong các cánh rừng rậm và dày ở cao độ từ 200 mét đến 2.000 mét.

Triệu chứng ngộ độc cây Lá ngón và cách sơ cứu

Nếu vô tình ăn phải “cây rút ruột” này thì sẽ gặp phải những triệu chứng như: khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn…Tiếp sau đó sẽ bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.

Tuy nhiên, nếu như chỉ ăn phải một lượng nhỏ lá ngón thì động tác sơ cứu kịp thời của chúng ta vẫn có thể giúp người bị ngộ độc giữ được tính mạng bằng cách: giã nhiều rau má hoặc rau muống lấy nước cốt, sau đó cho người bị ngộ độc uống để làm giảm độc tính. Rồi nhanh chóng đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện để cấp cứu.

Công dụng của cây tử thần mang tên Lá ngón

Mặc dù là loại có độc tính cao nhưng trong y học cây lá ngón được sử dụng để điều trị eczema, bệnh trĩ, nhiễm trùng răng, phong (hủi)nhọt ngoài da, chống tổn thương và co thắtVì độc tính cao nên chỉ hạn chế trong các ứng dụng ngoài da.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng để làm thuốc nhuộm tóc nhưng với một liều lượng rất nhỏ.

Bình luận bằng Facebook