Email là gì? Email dùng để làm gì?

261

Email là gì?

Email là gì? Email dùng làm gì?

Email là thư điện tử (Email viết tắt của Electronic mail), là dạng thư được gửi qua lại giữ các thiết bị có kết nối Internet (như laptop, điện thoại, máy tính bảng,…).

Email dùng để làm gì?

gối massage

Người gửi Email có thể gửi cho người nhận đầy đủ văn bản, hình ảnh và còn gửi kèm được cả âm thanh và các đoạn video ngắn với thời gian đến được người nhận cực kỳ nhanh chóng, chỉ trong vài giây bất kể khoảng cách xa gần.

Làm sao để gửi được Email?

Dịch vụ cho phép gửi Email miễn phí và hay nhất thế giới hiện nay là Gmail. Bạn có thể truy cập địa chỉ webiste: gmail.com và đăng ký 1 tài khoản email – tương ứng bạn sẽ có 1 địa chỉ Email dưới dạng: tenbanchon@gmail.com và dùng nó gửi đến người nhận thông qua địa chỉ email của họ.

Mách nhỏ: nếu bạn chưa từng tiếp xúc với Email, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ ai đó xung quanh hướng dẫn sẽ giúp bạn dễ tiếp cận và làm quen hơn là tự mò mẫn.

Địa chỉ Email là gì?

Giống như gửi thư giấy ngày xưa, sau khi bạn viết xong lá thư bạn phải điền vào đó địa chỉ người nhận thì bức thư giấy đó mới biết sẽ gửi đến ai. Vậy nên địa chỉ Email cũng với chức năng như thế – địa chỉ Email là địa chỉ để nhận thự và cho người nhận biết được từ Email nào gửi đến.

Người nhận phải cho bạn 1 địa chỉ Email của họ để bạn gửi đến và bạn muốn nhận Email cũng phải cung cấp cho người khác địa chỉ Email của bạn. Mỗi địa chỉ Email sẽ là duy nhất, không ai trùng với ai.

Một số khái niệm mà bạn có thể sẽ thắc mắc trong quá trình sử dụng Email:

Những thông tin thú vị khác về Email:

Người “cha đẻ” – phát minh ra Email

Lúc LàGìTạiSao viết bài viết này là năm 2016 và cách đây 38 năm, vào năm 1978, khi ấy có một cậu bé 14 tuổi tên V.A. Shiva Ayyadurai đã viết một chương trình phần mềm về hệ thống thông tin liên lạc điện tử để gửi thư giữa các phòng trong nội bộ trường ĐH Y và Nha khoa New Jersey (UMDNJ). Cậu bé ấy là người đầu tiên giới thiệu các khái niệm From, To, CC, BCC, Forward, Reply, v.v… mà giờ đây chúng ta đang sử dụng!

4 năm sau đó, ngày 30/8/1982, thuật ngữ “Email” công nhận và bản quyền phát minh Email được trao cho V.A. Shiva Ayyadurai.

v-a-shiva-ayyadurai
V.A. Shiva Ayyadurai, sinh ngày 2/12/1963 – người gốc Ấn độ.

V.A. Shiva Ayyadurai từ 7 tuổi sang định cư tại Mỹ, hiện nay là tiến sỹ và làm giảng viên tại trường đại học MIT (Mỹ).

Quá trình phát triển của Email

– 1978: Cậu bé Shiva đã tạo một hệ thống điện tử để gửi thư giữa các phòng trong nội bộ trường ĐH Y và Nha khoa New Jersey (UMDNJ).
– 1979: Các thành phần như To, From, Cc, Bcc, Subject, body, Attachment, Inbox, Outbox… được chuyển thành một hệ thống điện tử.
– 1980: Hệ thống điện tử kể trên được ứng dụng thực tế cho trường ĐH Y và Nha khoa New Jersey.
– 30/8/1982: Thuật ngữ “email” và hệ thống được trao bản quyền chính thức.
– 1985: Hệ thống phát triển hình thức email offline (khi không kết nối mạng), cho phép người nhận lưu trữ email trên máy tính.
– 1988: Microsoft Mail là hòm thư điện tử thương mại đầu tiên được phát triển dành cho MAC.
– Đầu những năm 90, vấn nạn thư rác bắt đầu hoành hành.
– 1993: AOL và Delphi kết nối hệ thống email độc quyền của họ vào Internet. Cùng năm đó, IBM liên doanh với BellSouth sản xuất dòng điện thoại thông minh đầu tiên Simon Personal Communicator, trong đó có tính năng email.
– 1996: Sabeer Bhatia và Jack Smith khởi động “HoTMaiL” – website cung cấp dịch vụ email miễn phí đầu tiên trên thế giới và nhanh chóng Hotmail trở thành dịch vụ email được sử dụng nhiều nhất thế giới.
– 1997: Yahoo! cho ra đời Yahoo! Mail, cạnh tranh với Hotmail.
– 1999: Blackberry cho phép truy cập dịch vụ email qua ĐTDĐ. Khả năng gửi email qua điện thoại giúp việc sử dụng email nhanh chóng hơn bao giờ hết.
– 4/2007: Gmail chính thức hoạt động, sau 4 năm chạy bản beta (thử nghiệm).
– 2016: Ước tính có hơn 4 tỉ tài khoản Email trên toàn thế giới và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Bình luận bằng Facebook