HDMI là gì? Những điều cần biết về HDMI

236

Trong thời gian gần đây, chúng ta thấy rất nhiều các thiết bị điện tử được kết nối với cổng HDMI như điện thoại, tivi, máy tính… Vậy HDMI thật sự là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của nó là như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

HDMI là gì?

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

gối massage

Thông qua cổng HDMI, người dùng có thể trình phát hình ảnh và âm thanh từ máy tính lên màn hình cỡ lớn của Tivi. Thuật ngữ này chúng ta đã nghe nhiều nhưng không hẳn hai cũng biết về những đặc điểm và của chuẩn kết nối HDMI là gì?

Cong-HDMI

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của cáp HDMI

Đầu cáp HDMI được cấu tạo bao gồm 19 chân, mỗi chân đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau và trong quá trình truyền dữ liệu thì sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất định. Cáp HDMI thường được hỗ trợ chất lượng âm thanh chuẩn của phòng thu, nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó để chuyển sang một thiết bị khác.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của cáp HDMI
Cấu tạo của cáp HDMI

ƯU điểm của cáp HDMI là gì?

Chuẩn HDMI cho phép truyền tải với chất lượng hình ảnh tốt hơn bất cứ chuẩn cáp thông dụng nào hiện nay. HDMI cho phép băng thông đủ cho video HD với độ phân giải 1080p và tốc độ 60 khung hình/giây, băng thông cao nhất cho định dạng video hiện nay.

Mặc dù tính về hình ảnh, chuẩn DVI trên máy tính thực ra cũng có khả năng truyền tải với chất lượng tương đương, nhưng vấn đề là chuẩn này lại không thông dụng trên HDTV cũng như các thiết bị phát HD hiện nay.

Còn chuẩn Component thì mặc dù rất thông dụng trên các TV cũng như đầu phát HD và các thiết bị khác, nhưng chất lượng hình ảnh lại không bằng được HDMI, dù rằng việc tìm ra sự khác biệt này cũng không phải dễ dàng gì.

So với các cổng video quen thuộc đời trước như S-video, cổng composit (giắc video màu vàng) hay cổng RF thì HDMI là một bước cải thiện vượt bậc. Tuy nhiên, chất lượng video thực chất lại nằm ở nguồn phát. Vì thế mà nếu nguồn phát chất lượng thấp thì có truyền bằng cổng HDMI cũng sẽ cho ra hình ảnh tệ hơn là một nguồn phát video chất lượng cao truyền qua cổng S-video.

Đối với âm thanh, chuẩn HDMI cũng thuộc hàng top khi nó hỗ trợ tới 8 kênh tiếng 24-bit ở 192 Hz, thừa đủ cho những hệ thống âm thanh chất lượng cao nhất như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio. Để có thể có được một chất lượng âm thanh tương tự như vậy, bạn cần chạy tới 8 cáp âm thanh analog đa kênh. Còn các cổng âm thanh số như cổng quang hay đồng trục, số kênh có thể tương đương, nhưng độ phân giải tín hiệu sẽ bị giới hạn ở mức thấp hơn.

Cổng HDMI trên HDTV. Ảnh: HDTVtest.
Cổng HDMI trên HDTV. Ảnh: HDTVtest.

Có mấy loại HDMI?

Theo HDMI Licensing (tổ chức đại diện cho các nhà phát minh HDMI) chia dây cáp HDMI làm 5 loại:

+ Cáp HDMI chuẩn – chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/6oHz.

+ Cáp HDMI tốc độ cao – hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4).

+ Cáp HDMI chuẩn có Ethernet – giống cáp HDMI chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet.

+ Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet – giống cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường Ethernet.

+ Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.

Thiết bị nào có hỗ trợ kết nối HDMI?

Kết nối HDMI ngày nay xuất hiện trên hầu hết các thiết bị điện tử như: Laptop, tivi, điện thoại, máy ảnh…

Lưu ý với người tiêu dùng khi sử dụng cáp HDMI

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cáp nối HDMI không giúp cải thiện chất lượng hình ảnh và âm thanh. Nó được đánh giá ở khả năng giữ “nguyên bản” video được truyền phát. Như vậy, mua một cáp HDMI đắt tiền giá 300 nghìn cũng không khác là mấy so với một dây cáp giá 100 nghìn đồng, bởi thông tin số truyền tải trên chúng là như nhau. Lời khuyên của lagitaisao là người dùng đừng bỏ tiền vào mua dây cáp HDMI đắt tiền.

Cáp HDMI cũng giống như nhiều loại cáp khác sẽ bị giảm chất lượng truyền tải khi chiều dài cáp tăng lên. Sợi cáp HDMI chỉ nên dài tối đa 20m, nếu dài quá sẽ không tốt. Một lưu ý nữa là nếu có sử dụng cáp dài trên 20m thì bạn đừng nối hai đoạn lại với nhau vì nó sẽ không có tín hiệu mà phải dùng các thiết bị như bộ gộp HDMI, bộ chia HDMI và HDMI Extender.

Bình luận bằng Facebook