Jailbreak là gì? Jailbreaking iOS có nghĩa là gì?

311
Jailbreak là một trong những thuật ngữ vẫn thường được nhắc tới trên các diễn đàn công nghệ nói chung và người dùng iOS nói riêng thể nhưng trên thực tế nhiều người lại không hề biết Jailbreak là gì.

Jailbreak là gì

Nếu bạn là “dân” học khối xã hội như tôi chắc hẳn việc nắm bắt những vấn đề công nghệ sẽ “lỗi lạc” (Lỗi lạc = Lỗi thời + Lạc hậu) hơn những bạn thường xuyên tiếp xúc với công nghệ thông tin và các nền tảng di động. Việc không biết Jailbreak là gì sẽ thôi thúc tôi tìm hiểu một cách quyết liệt hơn để có thể đưa ra một khái niệm Jailbreak đúng nhất tới bạn đọc.

gối massage

Jailbreak là một thuật ngữ được sử dụng trên nền tảng iOS, chỉ quá trình xâm nhập vào hệ điều hành thông qua những lỗ hổng bảo mật nhằmchiếm quyền Root để: xem, chỉnh sửa, thay đổi những thiết lập mặc định, cấu hình iOS mà Apple đặt ra. Điều quan trọng Jailbreak không vi phạm pháp luật.

Khi Jailbreak thành công người dùng có thể sử dụng các ứng dụng bên ngoài iTunes Store (điều mà Apple không cho phép) để “mở rộng” phạm vi hoạt động; đưa iPhone, iPad, iPod… thoát khỏi “nhà tù” tới với “thiên đường” ứng dụng trên Cydia.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM

– Là quá trình xâm nhập vào hệ điều hành
– Jailbreak thông qua lỗ hổng iOS
– Nhằm chiếm quyền Root
– Thay đổi cấu hình iOS
– Jailbreak không vi phạm pháp luật

Tình trạng pháp lý của việc Jailbreak là không rõ ràng trong tại hầu hết các quốc gia trên thế giới điều đó cho phép người dùng và cộng đồng Jailbreaking liên tục phát triển những công cụ hỗ trợ Jailbreak; việc của Apple là đáp trả bằng những… bản vá.

Jailbreak iPhone là gì

Jailbreak là quá trình xâm nhập vào hệ điều hành qua lỗ hổng bảo mật

Giống như quá trình Root Android, để có thể Jailbreak iOS chúng ta cần sử dụng những phần mềm hỗ trợ như: TaiG, Pangu, GreenPois0n, LimeRa1n, iFaith, TinyUmbrella, Evasi0n, Absinthe, RedSn0w… cho những phiển bản khác nhau. Ví dụ: Để Jailbreak iOS 9.1 chúng ta dùng Pangu, JB iOS 8.3 chúng ta có TaiG…

Jailbreak iOS là gì

Pangu là một trong những công cụ Jailbreak khá nổi tiếng

Trên thế giới phong trào Jailbreak iOS diễn ra khá rầm rộ mỗi khi có công cụ mới hoặc phiên bản iOS mới ra mắt là cộng đồng Jailbreaking lại tìm tới những diễn đàn, Forum cập nhật thông tin JB.

Tại Việt Nam hoạt động Jailbreak iOS, Root Android, Root Windows Phone diễn ra khá sôi nổi, đa phần họ đều là những người am hiểu công nghệ, thích khám phá, “vọc” vạch.

Tới đây chắc hẳn bạn đọc đã biết Jailbreak là gì rồi phải không nào. Cám ơn bạn đã tham khảo thông tin trên lagitaisao.com

Bình luận bằng Facebook