Kỹ năng sống là gì? Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng sống?

300

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì - Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng sống

Kỹ năng sống cụm từ chưa phổ biến ở nước ta, nhưng với nhiều nước phương Tây thì Kỹ năng sống không xa lạ gì với trẻ nhỏ. Kỹ năng sống  khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng sống là một tập hợp các kỹ năng mà con người có được thông qua giảng dạy hoặc kinh nghiệm trực tiếp được sử dụng để xử lý những vấn đề, câu hỏi thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

gối massage

Tại nhiều nước ở Tây phương, thanh thiếu niên đã được học những kỹ năng sống về những tình huống sẽ xảy ra trong cuộc sống, cách đối diện và đương đầu với những khó khăn, cách vượt qua những khó khăn đó cũng như cách tránh những mâu thuẫn, xung đột, bạo lực giữa con người với con người. Ở Hàn quốc, học sinh tiểu học được học cách đối phó thích ứng với các tai nạn như cháy, động đất, thiên tai… tại trung tâm điều hành tình trạng khẩn cấp Seoul. Trong giáo dục tiểu học và giáo dục trung học, kỹ năng sống có thể một tập hợp những khả năng được rèn luyện để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của cuộc sống hiện đại hóa. Ví dụ như: cuộc sống bao gồm quản lý tài chính (cá nhân), chuẩn bị thức ăn, vệ sinh, cách diễn đạt, và kỹ năng tổ chức…Đôi khi kỹ năng sống, nhưng không phải luôn luôn, khác biệt với các kỹ năng nghiệp vụ (trong nghề nghiệp).

Ở Việt Nam, kỹ năng sống đang được quan tâm, tuy nhiên trong nhà trường chủ yếu học sinh chỉ được dạy kỹ năng học tập và chính trị, còn việc giáo dục kỹ năng sống chưa được quan tâm nhiều. Tuy nhiên, trong tương lai và về lâu dài cần xây dựng chương trình môn học giáo dục kỹ năng sống cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.

Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng sống?

Mọi người lớn đều bắt đầu từ những đứa trẻ. Và mọi đứa trẻ đều lớn lên thông qua những trải nghiệm và thích nghi. Vậy tại sao cần dạy trẻ kỹ năng sống và kỹ năng sống có lợi ích với trẻ nhỏ? Cùng Là Gì Tại Sao tìm hiểu để có thể trả lời được lý do tại sao nhé!

Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta được trải nghiệm cuộc sống một cách đầy đủ và phóng khoáng, những cú ngã chảy máu, những nồi cơm cháy khét, những trò chơi dận giả… là thứ giúp chúng ta lớn lên, dễ thích nghi, dễ hợp tác và dễ điều chỉnh bản thân. Ngày nay, khi cuộc sống càng dễ chịu hơn, trẻ con được bọc trong những tấm mền sạch sẽ, đặt trên giường, cơm đút tận miệng, quần áo không phải tự mặc, giày dép cũng có người xỏ cho và lớn hơn một chút đi học cũng ngồi một chỗ, bài tập làm văn không còn là viết sáng tạo mà là bài học thuộc lòng từng cái chấm cái phẩy, bị bắt nạt thì hoặc im lặng hoặc chỉ biết mách cô, thời gian 24 giờ một ngày không có việc gì ngoài việc học…

Những đứa trẻ sẽ lớn lên thành những đứa trẻ thụ động, sức cạnh tranh và độ thành công giảm dần,… Và khi chúng ta nhận ra rằng có điều gì đó thật sự không ổn với con của chính mình, càng lo lắng hơn, bạn càng cố giữ con trong vòng tay bảo vệ của bố mẹ, và thế là như một cái vòng luẩn quẩn, con càng ngày càng mất đi năng lực thích nghi và điều khiển chính cuộc sống của mình.

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ sẽ giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập và khẳng định vị trí của mình trong tập thể, mà xa hơn là một cộng đồng, xã hội. Do đó, cho dù bạn những đứa trẻ có tài giỏi, thông minh đến đâu nhưng thiếu kỹ năng sống thì cũng không thể tiếp cận với môi trường xung quanh, hòa nhập cũng như khẳng định mình.

Chính vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là điều rất cần thiết. Việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt là yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ. Khi xảy ra vấn đề nào đó, nếu không được trang bị kỹ năng sống, trẻ sẽ không đủ kiến thức để xử lý các tình huống bất ngờ. Vì thế, rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.

Và tất cả những kỹ năng sống phải bắt đầu từ việc chúng ta muốn trẻ con lớn lên trở thành những người lao động như thế nào, bản thân chúng ta cần gì, thiếu gì, dựa vào cái gì để thành công thì hãy dạy cho con cái chúng ta những điều y như thế. Việc xây dưng kỹ năng sống cho trẻ không gì hơn là cho trẻ cơ hội để trải nghiệm, thích nghi và hướng dẫn cho trẻ cách tự thể hiện mình. Nhờ vậy, chúng ta mới có thể có những người lao động chủ động, tích cực, hòa đồng và đầy đặc biệt.
Có bốn bậc kỹ năng sống giúp cho mỗi người chúng ta khẳng định vị trí của bản thân mình, đó là kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng quản lý bản thân, nhóm kỹ năng nhận thức xã hội, và nhóm kỹ năng quản lý giữa các mối quan hệ. Cũng có cách phân chia khác, theo các học giả trường Đại học Illinois, đó là nhóm kỹ năng sử dụng Cái đầu (tư duy, quản lý), nhóm kỹ năng sử dụng trái tim (quan hệ, quan tâm), nhóm kỹ năng sử dụng Đôi tay (làm việc, chia sẻ và đóng góp) và nhóm kỹ năng sức khỏe (sống và trải nghiệm).
Nhưng dù có phân chia thế nào, thì vẫn có một sự thật không thể thay đổi, để trở thành một người lớn thành công, kỹ năng sống phải được dạy từ khi trẻ còn rất nhỏ.

Ngày nay, trong thời buổi trẻ tiếp xúc với xã hội sớm thì việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là thực sự rất cần thiết. Việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt không chỉ mang lại lợi ích về mặt sức khoẻ mà còn giúp các em sớm có ý thức để làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.

Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn đúng đắn và toàn diện về kỹ năng sống cho trẻ để giúp các em phát triển một cách tốt nhất. Mọi đóng góp hay thắc mắc về bài viết vui lòng comment ở phía dưới bài viết.

 

Bình luận bằng Facebook