Marketing là gì? Nghề Marketing làm gì?

284

Marketing là gì?

Marketing là gì? Nghề Marketing làm gì?

Chúng tôi sẽ không dùng những câu chữ trong sách vở để giới thiệu cho bạn về khái niệm Marketing bởi như vậy rất nhàm chán, hãy cùng LàGìTạiSao tìm hiểu một cách đơn giản, dễ nắm bắt về khái niệm này nhé. Bắt đầu nào!

gối massage

Marketing là tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ, đưa sản phẩm/dịch vụ đến gần khách hàng, để khách hàng biết đến và chấp nhận. Marketing thành công là còn phải biến những sản phẩm/dịch vụ bình thường thành thứ đặc biệt trong mắt khách hàng.  Marketing làm công việc tạo dựng hình ảnh trừu tượng trong suy nghĩ khách hàng rằng sản phẩm đó tốt hoặc rẻ hoặc đặc biệt hoặc là trào lưu cần phải thử.

Cần phân biệt rõ Marketing không phải là đi bán hàng, không thuyết phục hay chào mời sản phẩm – đó là nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh (Sales) mà nhiều người Việt Nam hay nhầm lẫn tưởng rằng nhân viên Marketing là mấy cô cậu ăn nói dẽo miệng đi tiếp thị nước mắm, sữa tắm, mòi chài khách hàng. Những nhân viên đó tự giới thiệu mình là nhân viên tiếp thị khiến Việt Nam có cái nhìn méo mó về khái niệm “tiếp thị” hay “Marketing“.

Lấy một ví dụ về Marketing nhé: bạn làm Marketing cho mặt hàng “Chuối hấp”, nhiệm vụ của bạn phải làm sao để khách hàng biết đến chuối hấp là chuối ra sao, ăn kiểu gì, tại sao phải ăn chuối của bạn? Mặc dù chuối là thứ rất bình thường nhưng nếu bạn làm cho nhãn hàng chuối của bạn trở thành thứ đặc biệt trong mắt khách hàng, khách hàng nghĩ rằng đó là chuối thời thượng, chuối cao cấp mà ai ai cũng tò mò khám phá thì khi đó bạn đã làm Marketing thành công. Nói đến đây bạn có chợt nhớ ra ngoài thị trường có nhiều món tự nhiên nổi như cồn ai ai cũng ùa nhau ăn thử chơi thử và bạn cũng thử, thử xong rồi thấy nó cũng bình thường và nói câu “ôi tưởng gì, cũng bình thường, chẳng qua nó có thêm tí tí… gì gì đó… thôi mà! vậy mà cũng xúm nhau đi ăn!” đấy là nhờ Marketing thành công đó, họ có “chiêu” để Marketing thứ mà mọi người thấy bình thường thành món đặc biệt ai ai cũng xúm nhau thử. Xin nhắc lại nhiệm vụ là như thế còn cách làm ra sao lại là vấn đề để quyết định ai là thiên tài Marketing!

Nghề Marketing làm gì?

Nghề Marketing sẽ chia làm nhiều vị trí công việc. Chúng tôi cũng sẽ dùng những từ đơn giản để bạn dễ hiểu:

  • Người đưa ra chiến lược và kế hoạch.
  • Người thực hiện, triển khai kế hoạch đó.

+ Những người xuất sắc có nhiều kinh nghiệm hoặc là thiên tài bẩm sinh mới có thể đưa ra chiến lược và sẽ được giao công việc “sống còn” đó!

+ Những người mới vào nghề Marketing hoặc chưa có khả năng ra chiến lược sẽ là người đi triển khai, ví dụ các công việc như tổ chức sự kiện (event); in ấn tờ rơi, poster, khuyến mãi hoặc tìm và thương lượng đối tác in ấn, đối tác quảng cáo; chạy chương trình quảng cáo website; thậm chỉ phát tờ rơi hay đứng ở các quầy hàng để giới thiệu, v.v…

Số đông người làm Marketing thuộc nhóm này vì khi bạn chưa đủ kinh nghiệm hoặc chưa có cơ hội chứng minh khả năng thì không ai dám mạo hiểm để cho bạn quyết định chiến lược vì nó ảnh hưởng đến sự “sống còn” của 1 thương hiệu.

Nếu hiện tại hoặc tương lại bạn thuộc nhóm này cũng hãy an ủi rằng dù có thể bạn chưa hiểu tại sao bạn phải phát tờ rơi này làm chi? bắt bạn nói những lời giới thiệu này làm gì? v.v…??? nhưng đó là nằm trong chiến lược Marketing của người ra kế hoạch. Hãy làm và quan sát, từ từ học hỏi và lắng nghe khách hàng để rồi 1 ngày nào đó bạn đủ khả năng trở thành 1 người quyết định chiến lược Marketing!

Phân ngành Marketing bao gồm những ngành nào?

Marketing giờ đây không đơn giản chỉ là tiếp thị ngoài đời thật. Vài năm trở lại đây đã có thêm 1 phân ngành Marketing mới cũng như 1 khái niệm Marketing mới đó là Marketing Online và đi song song với Marketing truyền thống.

Marketing online hay Marketing offline

Trong bài này chúng tôi chỉ giới thiệu sơ rằng Marketing Online gần như khác hoàn toàn với Marketing truyền thống, bởi chỉ có chung yêu cầu về tư duy chiến lược chứ về mặt kỹ thuật, Marketing Online sẽ khác hoàn toàn với Marketing Offline truyền thống. Sức mạnh và độ lan tỏa của Marketing Online cũng mạnh hơn rất nhiều lần so với Marketing truyền thống. Nếu bạn đang muốn chọn nghề Marketing hãy tìm hiểu kỹ công việc của 2 phân ngành bởi chọn sai khả năng sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian để học sang phân ngành còn lại!

Nếu có hứng thú về Marketing Online mời bạn tìm hiểu: Marketing Online là gì? (chúng tôi sẽ sớm cập nhật bài viết cho bạn đọc)

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy Share lên Facebook cho bạn bè cùng đọc nhé.

Cảm ơn bạn đã xem.

Người viết: Mr.Vượng

Bình luận bằng Facebook