Nhạc Mashup là gì? Mashup có phải là đạo nhạc?

331

Chúng ta đã biết nhạc Remix là gì đúng không nào, nếu bạn nào chưa biết nhạc remix là gì hay tham khảo bài viết này tại lagitaisao nhé!

Xem thêm: nhạc remix là gì?

Nhạc Mashup là gì?

Mashup là thuật ngữ để chỉ việc ghép (hoặc tự hát lại – nhạc Cover) các video hoặc bài hát không liên quan đến nhau trở thành một clip hoặc một bản nhạc hoàn chỉnh. Có thể hiểu là một cách mix nhạc xuất hiện vào năm 2012.
gối massage

Rất nhiều các mixer bán chuyên và chuyên nghiệp đã từng thử sức trong lĩnh vực mới mẻ này. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công, bởi mashup không đơn thuần là cắt, ghép vào nhau, mà còn phải biến những đoạn phim nhạc rời rạc, thậm chí trái ngược nhau thành một thể thống nhất và liên kết.

Giới trẻ thoả sức sáng tạo với mashup

Mashup được ưa chuộng trên thế giới vì đây một sân chơi âm nhạc rộng mở cho sự sáng tạo, nhưng cũng đồng thời không bắt buộc người chơi phải là dân chuyên nghiệp. Bạn có thể mashup 3, 5, 10, thậm chí là 30 ca khúc yêu thích trong một bản mashup. Những ca khúc đó có thể lấy lại, hoặc bạn tự thu âm, sáng tác.
nhac-mashup
Mashup đang dần trở thành trào lưu trong giới trẻ
Cùng một chùm ca khúc nhưng mỗi người có cách thể hiện khác, hoà trộn khác nhau tạo nên nhiều biến tấu không ai giống ai… Đó chính là điểm hấp dẫn của mashup.

Cách đơn giản để mashup một bài hát

Đầu tiên là bạn sẽ phải nghe thật thật là nhiều bài hát để thu thập số lượng gu âm nhạc cho bản thân. Vậy phải nghe bao nhiêu mới đủ? Chính là lúc bạn có thể nghe bài hát này, nhưng cảm thấy được nó na ná giống bài hát khác mà không hiểu tại sao. Rồi sau đó bạn sẽ tìm cách tự đàn và ghép các bài hát với nhau một cách dễ dàng luôn.

Ưu điểm của cách này là bạn có thể thoải mái tạo những bản hát mashup một cách không giới hạn, không bị gò bó theo khuôn khổ. Nhưng bù lại thì thời gian để thu thập rất lâu, có thể phải lên đến vài năm cơ đấy. Nên cách này thuận theo tự nhiên thôi, đừng gượng ép.

Ví dụ như tôi thường xuyên nghe nhạc, nhiều bài hát khác nhau. Đến một ngày khi tôi nghe intro của bài Thu cuối thì tôi lại có thể hát vào bài Lặng thầm một tình yêu chẳng hạn. Lúc đó tôi mới cảm thấy âm nhạc rất hay khi có nhiều bài hát có cùng tiết tấu và giai điệu khá giống nhau để mình đổi mới hơn gu âm nhạc đấy.

Bình luận bằng Facebook