Nhạc Remix là gì?

331

Có rất nhiều thể loại nhạc khác nhau, như nhạc Bolero, nhạc vàng, nhạc đỏ…. Vậy nhạc Remix là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu định nghĩa của nó nhé!

Nhạc Remix là gì?

Remix (có thể gọi là Phối lại) là một phiên bản khác của một ca khúc thu âm, được tạo ra từ phiên bản gốc. Thuật ngữ này cũng được sử dụng cho các biến đổi của phương tiện truyền thông.

nhac-remix

Những người phối lại nhạc thường phối âm trong phòng thu để sáng tác ra một bản thu âm khác của ca khúc, thêm vào hoặc bớt một số yếu tố, hoặc chỉ đơn giản là thay đổi sự cân bằng, cường độ, cao độ, tốc độ, thời gian trong bản nhạc, hoặc hầu như mọi mặt của các thành phần âm nhạc khác nhau. Một số bản phối lại đòi hỏi có những thay đổi lớn để cải biên cả quá trình thu âm, nhưng nhiều khi đó lại là thu âm, như tạo ra một phiên bản “đẩy giọng cao” của một album để nhấn mạnh giọng hát của ca sĩ chính.

Tại sao lại phải Remix nhạc

Các bản nhạc được Remix nhằm một số mục đích sau:

  • để tạo thêm cơ hội cho bài hát gốc được phát trên đài phát thanh và các câu lạc bộ đêm
  • để tạo một phiên bản âm thanh nổi hoặc tái hiện âm thanh của bài hát mà trước đây không có sẵn
  • để cải thiện độ chính xác của một bài hát cũ khi bản gốc đó đã bị mất hoặc giảm chất lượng
  • để biến đổi một ca khúc cho phù hợp với một thể loại âm nhạc đặc trưng hoặc phù hợp khi phát trên đài phát thanh
  • để biến đổi một ca khúc vì mục đích nghệ thuật

Phối lại không nên bị nhầm lẫn với biên tập, các phiên bản được biên tập thường rút ngắn bài hát thu âm nhằm tiếp thị hoặc cho các mục đích phát thanh. Một sự khác biệt nữa chính là giữa phiên bản phối lại và phiên bản cover. Một ca khúc phối lại kết hợp lại nhiều đoạn âm thanh từ một bản thu âm để tạo ra một phiên bản tách biệt với ca khúc gốc. Một phiên bản cover là một bản thu âm của một bài hát trước đây đã được thu âm bởi một ca sĩ nào đó khác.

Các bản nhạc “Remix” thường được các nhà sản xuất âm nhạc phối âm lại trong phòng thu để sáng tác ra được một bản hòa âm, phối khí mới , thêm hoặc bớt một số yếu tố, hoặc nếu đơn giản hơn thì chỉ cần thay đổi sự cân bằng, cường độ nhạc, cao độ âm thanh hay tốc độ nhả âm, thời gian bản nhạc phát hoặc thậm chí thay đổi hầu như mọi mặt của thành phần âm nhạc bài hát là có thể tạo ra một bản “Remix” mới mang sắc thái mới lạ, sáng tạo. Một số bản phối đòi hỏi có những thay đổi lớn để cải biên lại quá trình thu âm, nhưng nhiều khi đó lại là một chút chỉnh sửa lại âm thanh , vẫn là bản thu âm đó nhưng “đẩy giọng cao” của một bài hát để nhắn mạnh giọng hát của ca sĩ chính.
Tiếp theo, ta đi đến phân thích ,một bản “Remix” ra đời để nhằm mục đích gì. Theo tôi phân tích thì ta có một số nguyên nhân chính như sau:

Biến đổi lại ca khúc đó để thỏa mãn mục đích yêu âm nhạc, sáng tạo hay yêu thích nghệ thuật.

Biến đổi một thể loại nhạc cũ sang thể loại nhạc mới hơn để làm mới cảm xúc của khán giả khi nghe, tạo sự mến mộ và thích thú với thể loại nhạc mới được tạo ra sau này.

Cải thiện lại chất lượng và độ chính xác của một bài hát cũ sau nó trải qua nhiều năm bị mất đi bản gốc hay bị giảm thiểu về chất lượng âm nhạc.

Tạo hiệu ứng âm thanh nổi độc đáo và lạ tai mà trước đây bản cũ không có sẵn.

Tạo thêm nhiều cơ hội cho sự xuất hiện của bài hát gốc phù hợp với nhiều môi trường khác nhau như : quán bar, vũ trường, đài phát thanh, truyền hình TV,….

Qua đây ta đã hiểu thế nào là “Remix” rồi chứ. Một thuật ngữ hay và thú vị đúng không nào.

Bình luận bằng Facebook