Sài Gòn là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

415

Sài Gòn là gì?

sai-gon-la-gi-cho-ben-thanh

Chúng ta hay nghe người ta nói về “dân Sài Gòn” thứ thiệt, vậy Sài Gòn có nghĩa là gì? Trước năm 1976 (30-04-1975), Sài gòn là tên gọi chính thức và phổ biến của TPHCM. Sài gòn còn mang cho mình tên gọi khá mỹ miều làHòn Ngọc Viễn Đông“. Sài Gòn với hơn 300 năm tuổi được tọa lạc trên miền đất Đông Nam Bô,̣ Sài Gòn nắm giữ vị trí ưu thế và là trung tâm kinh tế quan trọng của nước Việt Nam ta thời đó.

gối massage

Theo một số tài liệu thì cho rằng tên Sài Gòn bị thay thế bởi TPHCM là trước 1960, sau trận chiến Điện Biên Phủ, Tố Hữu (trưởng ban tuyên hứng trung ương đảng thời đó) đã sáng tác bài thơ “Ta đi tới” để mừng chiến thắng như sau:

“Ai đi Nam Bộ
Tiền Giang, Hậu Giang
Ai vô thành phố
Hồ Chí Minh
Rực rỡ tên vàng”
(1954).

Một số người dựa vào bài thơ năm 1954 của Tố Hữu làm cơ sở cho rằng tên TPHCM đã có trước khi tuyên bố chính thức đổi tên gọi Sài Gòn thành TPHCM (1975).

Nguồn gốc tên Sài Gòn?

sai-gon-la-gi-nguon-goc-ten-sai-gon-tu-dau

Nguồn gốc tên gọi Sài Gòn vẫn là đề tài được các nhà nghiên cứu cả Tây lẫn ta mất nhiều công sức để tìm hiểu. Tuy nhiên, cho đến nay thì có khoảng 5 giả thuyết về nguồn gốc của chữ Sài Gòn, nhưng chỉ có 3 thuyết quan trọng như sau:

  • Thuyết của ông Vương Hồng Sển: Sài Gòn do tiếng Thầy Ngồnn tức là Ðề Ngạn phát âm theo giọng Trung Hoa. Có nghĩa là bờ sông cao dốc trên có đê ngăn nước. Còn về tiếng Tây Cống, ông lại cho rằng nó chỉ được người Trung Hoa dùng sau này để phiên âm lại tên Sài Gòn, sau khi tên này được dùng để chỉ đất Bến Nghé cũ.
  • Thuyết của ông Louis Malleret: Sài Gòn do tiếng Tây Ngòn, tức là Tây Cống phát âm theo giọng Trung Hoa và có nghĩa là cống phẩm của phía tây.

Trước đó, Sài Gòn còn có nhiều tên gọi khác nhau như là: Thù Nại (gồm hầu hết vùng phía Đông Nam Bộ ngày nay có diện tích khoảng 20.000-25.000 km²), Huyện Tân Bình (tên gọi vào năm 1698 với diện tích khoảng 5.000 km² và có đường biên giới phía Tây là Sông Sài Gòn.

Một số hình ảnh đẹp về Sài Gòn-Hòn Ngọc Viễn Đông:

sai-gon-la-gi-xe-oto-thoi-co

sai-gon-la-gi-hinh-anh-ve-sai-gon

sai-gon-la-gi-sai-gon-xua

sai-gon-la-gi-xe-may-co

Tìm hiểu thêm:

Bình luận bằng Facebook