SEO là gì? SEO làm gì? Tại sao phải làm SEO?

699

SEO là gì? SEO viết tắt của từ gì?

SEO là gì? SEO làm gì?

SEO là đưa website của bạn lên TOP đầu kết quả tìm kiếm Google. SEO viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa tìm kiếm).

Việc các kết quả tìm kiếm xuất hiện ở trang nhất hoặc thậm chí được xuất hiện ở vị trí đầu tiên khi gõ 1 từ khóa tìm kiếm nào đó có thể gọi là 1 sự sắp đặt và nghệ thuật để làm được chứ không phải lúc nào cũng ngẫu nhiên Google cho kết quả!

gối massage

Lấy ví dụ khi bạn search câu hỏi: “tại sao mạng chậm” – Google sẽ cho kết quả chỉ đến trang LagiTaiSao của chúng ta ở vị trí đầu. Đây không phải ngẫu nhiên mà là có sự sắp đặt chủ đích. Nói đến đây chắc bạn đã hình dung ra khái niệm của SEO la gi.

SEO cần làm những công việc gì?

seo-lam-cong-viec-gi

Xin liệt kê nhanh 1 số công viêc chính của công việc SEO:

 1. Nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu đối thủ trong cùng lĩnh vực, ngành nghề: nhằm mục đích tìm ra những cụm từ, nhóm từ khóa nhắm tới từng loại đối tượng tìm kiếm và dễ dàng đưa website lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.
 2. SEO Onpage (tối ưu trên trang): điều chỉnh lại cấu trúc website kể cả mã nguồn của web [mã nguồn website là gì?], điều chỉnh lại nội dung website, nội dung bài viết, hình ảnh, … nói chung là tất tần tật mọi thứ trên website cần SEO sao cho thân thiện với Google và người xem.
 3. SEO Offpage (tối ưu ngoài trang): bao gồm các công việc như xây dựng website vệ tinh [website vệ tinh là gì?], tạo các liên kết (backlink) từ các website khác, blog, diễn đàn, facebook, email,… trỏ về website cần SEO.
 4. Theo dõi và tổng kết: theo dõi sự thay đổi thứ hạng từ khóa và tổng kết kết quả đạt được.

Tại sao phải làm SEO?

SEO là gì
Tương tự ví dụ trên và phân tích từ hành vi của khách hàng, sẽ có đến 80-90% khách hàng khi tìm 1 sản phẩm sẽ thông qua Google, điển hình như khách đang tìm mua máy lạnh, khi đó khách sẽ tìm cụm từ: “máy lạnh hãng nào tốt” hoặc “mua máy lạnh ở đâu tốt” v.v… vậy nếu doanh nghiệp bạn đang bán máy lạnh và SEO được các từ khóa đó lên TOP đầu, chắc chắn mỗi ngày tự động sẽ có vài chục đến vài trăm khách hàng gọi điện hoặc tìm đến tận Cửa hàng/Công ty của bạn => Tiền tự vô túi bạn, không cần chạy đôn chạy đáo tìm kiếm khách hàng hay thuyết phục họ mua cái này cái kia, bởi nhóm khách hàng này là khách hàng cực kỳ tiềm năng và có sẵn ý định mua rồi. Việc cần làm khi gặp được họ đã đơn giản hơn nhiều (tư vấn, giải đáp, hậu mãi, v.v.. hoặc vài thứ nữa là xong). Quá nhiều lợi ích để bạn biết tai sao phai lam SEO phải không nào?!

Bỏ tiền ra để SEO lên ngay được không?

Không! SEO là tối ưu từ khóa chứ không phải mua từ khóa quảng cáo, hình thức mua từ khóa quảng cáo gọi là Adwords. [Google Adwords là gì?]

Các từ khóa mua này xuất hiện đi kèm với dấu hiệu riêng như chữ QC phía trước. Tuy nằm trên cùng nhưng độ tin cậy với người tìm kiếm không cao bởi lẻ họ biết bạn bỏ tiền ra để lên hạng nhất thời chứ không phải website của bạn uy tín và được thăng hạng. Vì thế theo thống kê có đến 80% người tìm kiếm bỏ qua khu vực từ khóa mua, họ chỉ click vào khu vực từ khóa SEO.

Cần làm gì để bắt đầu SEO?

Gợi ý nhanh nhé:

 1. Thuê 1 nhân viên SEO có kinh nghiệm về làm cho bạn, càng tốt hơn nếu thuê được người đã từng làm đúng lĩnh vực kinh doanh mà bạn đang làm bởi SEO mỗi lĩnh vực sẽ cần kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu mới có thể SEO tốt nhất được.
  Ví như 1 anh không biết gì về thời trang quần áo thì khó SEO tốt bằng 1 chị rất giỏi về ăn mặc và tâm lý mua sắm, mặc dù kinh nghiệm SEO ngang nhau.
 2. Thuê 1 đơn vị SEO và hợp đồng theo từ khóa, không nên khoán hết cho họ quyết định. Muốn tư vấn thì tìm 1 ai khác hoặc 1 đơn vị khác tư vấn. Hình thức hợp đồng kiểu làm được ăn tiền, không được hoàn tiền lại cho tía 😀 Tính trên mỗi từ khóa với giá cả định sẵn.
  Ví dụ: Hợp đồng 3 tháng bên anh làm cho tôi 5 từ khóa này này phải lên TOP 10. Nếu hết thời gian cam kết bên anh chỉ làm được 4 từ thì tôi trả tiền 4 từ thôi, bên anh mất công sức làm 1 từ kia không đạt thì kệ anh (quy định trên thị trường này là vậy).
 3. Tự học tự làm! Nếu bạn chưa biết gì về SEO thì thông thường mất khoảng 6 tháng để học và mất thêm 3 tháng để thành công 1,2 từ khóa dễ nào đó.

SEO chỉ là một phần nhỏ trong Marketing online, nếu để thương hiệu của bạn thành công trong thị trường online này thì còn cần nhiều yếu tố nữa… LàGìTạiSao sẽ đề cập thêm trong những bài viết khác.

Ủng hộ bài viết bằng cách bấm Share nếu thấy hữu ích.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

Bình luận bằng Facebook