Tại sao khi chụp ảnh chúng ta thường giơ 2 ngón tay?

298

Tại sao khi chụp ảnh chúng ta thường giơ 2 ngón tay?

Tại sao khi chụp ảnh thường giơ 2 ngón tay

Chắc hẳn thói quen giơ 2 ngón tay khi chụp ảnh không chỉ có ở các bạn nữ mà phong trào này còn lan rộng cho cả những bạn nam, trẻ nhỏ hay thậm chí là người lớn tuổi…Việc đưa 2 ngón tay tạo thành dấu hiệu chữ V đã trở nên rất phổ biến và có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên thế giới, nhưng liệu có bao giờ chúng ta tự hỏi hành động bắt chước này nó có ý nghĩa gì và xuất phát từ đâu không? Tại sao khi chụp ảnh chúng ta thường giơ 2 ngón tay?

gối massage

Khi giơ 2 ngón tay trỏ và ngón giữa tạo dấu chữ V đưa về phía người khác (phải là dấu chữ V được hướng lòng bàn tay về phía người đối diện) thì hầu như ai cũng có thể nhận ra rằng bạn đang muốn tỏ bày sự động viên, một lời chúc dành cho người đối diện rằng: Bạn nhất định sẽ chiến thắng! Bởi chữ V cũng có nghĩa là Victory! Ngoài ý nghĩa là “Victory” (chiến thắng) thì dấu hiệu chữ V còn có nghĩa là “Peace” (hòa bình).

Nguồn gốc của việc giơ 2 ngón tay khi chụp ảnh

Trường hợp 1: Sau khi thủ tướng Winston Churchill giơ 2 ngón tay trong thời Đệ Nhị Thế Chiến nhằm để biểu lộ sự chiến thắng, gọi là “Victory sign” hoặc “V sign”.

Tại sao khi chụp ảnh thường giơ 2 ngón tay

Trường hợp 2: là khi được dùng bởi những người theo phong trào Hippie, ủng hộ đời sống tình dục phóng khoáng, chống lại chiến tranh và vũ khí nguyên tử. Để tóc tai râu ria xồm xoàm cho nó “gần gũi với thiên nhiên”. Tối ngày hát hỏng những bài ca theo chí hướng “hãy cùng nhau… chứ đừng làm chiến tranh” khi tụ tập “thăng” cần sa sớm tối. Trong giai đoạn này thì nó gọi là “Peace sign”, tức dấu hiệu của hòa bình.

Trường hợp thứ 3: Dấu hiệu chữ V bắt đầu xuất hiện từ năm 1972 ở Thế vận hội Olympic mùa đông được tổ chức tại Sapporo, Nhật. Vận động viên trượt băng tên Janet Lynn đã gây ấn tượng với cổ động viên Nhật Bản khi vẫn giữ vững nụ cười mặc dù bị trựơt ngã trong lúc làm một động tác phức tạp trên băng. Sau đó, trong bữa tiệc kỷ niệm dành cho Lynn, người ta bắt gặp hình ảnh cô giơ cao dấu hiệu chữ V với gương mặt rạng ngời. Và ở Nhật, chữ cái V còn được phát âm hơi giống với từ “peace” trong tiếng Anh. Kể từ đó nó đã trở thành một dấu hiệu được sử dụng vô cùng phổ biến tại Nhật. Tạp chí Japan Today từng làm một cuộc thăm dò và đưa ra kết quả thú vị là giới trẻ Nhật ngày nay (đặc biệt là các cô) hễ thấy máy chụp ảnh là tự động giơ 2 ngón tay lên và nhoẻn miệng cười, nhưng hầu như không một ai biết ý nghĩa của nó là gì cả, có người còn hỏi lại một cách ngỡ ngàng là “không phải ai chụp hình cũng để tay như vậy sao?

Tại sao khi chụp ảnh thường giơ 2 ngón tay

Trường hợp thứ tư: là được dùng để lăng mạ người khác trong một số nơi trên thế giới (ví dụ như là một số vùng tại Australia và New Zealand), có không ít các vị nguyên thủ khi đi thăm các nước khác thì bị hố khi giơ 2 ngón tay lên trước đám đông vì họ tưởng rằng “hắn đang chửi bọn mình”. Hãy nhớ là chỉ được giơ 2 ngón tay trỏ – giữa tạo hình chữ V và hướng lòng bàn tay về phía người đối diện bởi nếu bạn làm ngược lại, tức là hướng mu bàn tay với dấu chữ V về phía một người Anh, Úc hay Ai Len thì nhất định sẽ chuốc phiền toái đấy nhé. Đơn giản vì dấu hiệu chữ V “ngược” tại các quốc gia đó đồng nghĩa với “đồ tồi”.

Tại sao khi chụp ảnh thường giơ 2 ngón tay

Thế mới nói, chẳng có gì dễ nắm bắt như ngôn ngữ cơ thể và cũng không có gì phức tạp và nhạy cảm hơn nó. Vậy nên hãy thật thận trọng khi sử dụng, nhất là trước khi dự định đi du lịch đến một nền văn hoá khác thì bên cạnh tiền, balo và bản đồ… hãy tự chuẩn bị thêm cho mình một số kiến thức về các biểu tượng và dấu hiệu của ngôn ngữ cơ thể.

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp được thắt mắc trên, trong quá trính viết bài không tránh khỏi những thiếu sót, mọi góp ý về bài viết vui lòng comment phía dưới.

Bình luận bằng Facebook