Tại sao Micro kèm Loa Bluetooth Karaoke bị nổ?

129

Nguyên nhân Micro kèm Loa Bluetooth Karaoke bị nổ?

Vừa qua, trên mạng đang truyền tải những tấm ảnh về một chiếc Micro Karaoke YS-10 bị nổ đến cháy đen khiến không ít người tiêu dùng lo ngại về các loại Micro này.

Vậy nguyên nhân tại sao Micro kèm Loa Bluetooth Karaoke bị nổ? Có phải do là hàng Trung Quốc nên bị nổ? Câu trả lời sẽ được giải đáp sau đây:

Tất cả các loại Micro kèm loa đều sử dụng thỏi pin sạc tròn dài như loại được sử dụng trong sạc dự phòng, việc pin sạc dự phòng bị nổ hay kể cả điện thoại Samsung, iPhone bị nổ cũng đã từng xảy ra nhiều.

Nguyên nhân nổ là do nhiệt độ thỏi pin bên trong lên cao, thường do người dùng vừa cấm sạc vừa sài hoặc để sạc ở nơi kín khí như trên nệm, trên mềm gối khiến thỏi pin sạc bị ủ nóng, nhẹ thì phù pin, nặng thì cháy nổ.

Còn một nguyên nhân nữa khiến Micro kèm loa bị nổ hoặc điện thoại bị nổ là do người dùng sử dụng cóc sạc (bộ sạc) dỏm. Cóc sạc là nguồn bom điện vào pin, nếu cóc sạc dỏm sẽ gây ra các trường hợp như dòng điện vào quá lớn, dòng điện vào không ổn định, cóc không tự động ngắt khi pin đầy,… Chính những điều này khiến pin sạc bên trong bị quá tải, bị nóng và cháy nổ.

Những nguyên nhân trên cho thấy ngay cả hàng Mỹ, hàng Hàn Quốc, hàng Trung Quốc gì cũng đều có khả năng nổ nếu người dùng không biết cách bảo quản và sử dụng. Có câu “của bền tại người” là như thế.

Các nhà sản xuất đã khuyến cáo: Không sử dụng trong lúc sạc. Không để sạc ở nơi kín khí, phải sạc nơi thoáng mát. Không để pin bị nóng do ánh nắng hoặc không khí nóng. Nhưng người dùng luôn phớt lờ khuyến cáo, sau đó bị phù pin, nổ pin thì đỗ lỗi cho nhà sản xuất hoặc chỉ trích hàng dỏm, nhất là đỗ lỗi hàng Trung Quốc trong khi iPhone chính hãng, laptop chính hãng cũng đều sản xuất từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam!

Những lưu ý sau đây sẽ giúp pin trong thiết bị của bạn bền hơn:

Sạc vừa đủ đầy, không để quá lâu.
Chỉ cần sạc đủ đầy pin, không phải sạc càng lâu càng tốt. Sạc lâu để nuôi pin thì sau 2-3 tháng mới sạc nuôi 1 lần.

Đừng để pin cạn sạch
Hãy sạc lại ngay khi pin yếu (còn 5-10%), đừng để pin cạn sạch mới sạc vì như vậy pin sẽ dễ chay và hư sớm.

Sạc nơi thoáng mát, nhớ tháo ốp che khi sạc
Dù là điện thoại hay micro kèm loa thì khi sạc pin đều cần phải tháo ốp che ra và không để sạc thiết bị nơi bị ủ kín như mềm, gối, nệm, thảm,…

Không sử dụng Cóc sạc/Bộ sạc dỏm
Chỉ sử dụng cóc sạc zin theo máy hoặc cóc sạc tốt, cóc sạc chính hãng. Không mua cóc sạc dỏm để tránh làm hư pin sạc trong thiết bị.

Bình luận bằng Facebook