Tại sao nước mắt lại mặn?

440

Tại sao nước mắt lại mặn?

tai-sao-nuoc-mat-lai-man-lagitaisao-2

Từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, trong mỗi chúng ta ai cũng có hơn một lần phải khóc kể cả khi vui lẫn khi buồn, khi hạnh phúc lẫn đau khổ và hơn một lần nếm trải vị mặn của nước mắt. Nhưng liệu có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng: Tại sao nước mắt lại mặn không? Lẽ nào nước mắt có muối chăng?

gối massage

Câu trả lời là vâng! Trong nước mắt thật sự có muối, điều đặc biệt là muối này không ai cho vào mà là do chính cơ thể kì diệu của chúng ta tạo ra.

Muối có ở khắp mọi nơi trong cơ thể như: máu, chất dịch, và trong hầu hết các bộ phận khác đều có dấu tích của muối.

tai-sao-nuoc-mat-lai-man-lagitaisao-1

Nước mắt của chúng ta được hình thành từ máu. Nếu ví tuyến lệ (nằm ở phía trên bên ngoài nhãn cầu) như một “xưởng gia công” thì nơi đó dùng để chế biến máu thành nước mắt. Nếu tính tổng số lượng nước mắt mỗi lần chúng ta phải khóc thì lượng muối chỉ chiếm khoảng 0.6%.

Nước mắt ngoài biểu đạt trạng thái cảm xúc ra, còn có một nhiệm vụ hết sức quan trọng là bảo vệ ”khung cửa sổ tâm hồn” tránh khỏi bụi bẩn và vi khuẩn xâm hại, vì nước mắt có tác dụng diệt khuẩn, tiêu độc.

tai-sao-nuoc-mat-lai-man-lagitaisao-3

Sự hình thành lớp màng mỏng trên bề đen của nhãn cầu của nước mắt có tác dụng làm ẩm giác mạc, tránh tình trạng khô mắt làm tăng vẻ long lanh của một đôi mắt.

 

Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao khi ăn mặn lại khát nước?

 

 

 

Bình luận bằng Facebook