Uber là gì, Taxi Uber là gì?

299

Uber là gì?

Uber là tên gọi của một phần mềm đặt xe taxi thông qua điện thoại thông minh trên nền tảng google map có sử dụng dịch vụ định vị toàn cầu. Uber cũng là tên công ty chủ quản kinh doanh dịch vụ vận tải với chức năng làm cầu nối trung gian giữa người có xe và người có nhu cầu đi xe.

taxi-uber-la-gi

Taxi Uber là gì?

gối massage

Taxi Uber là cách gọi đối với những xe ôtô chở khách tham gia dịch vụ vận tải hành khách sử dụng nền ứng dụng (phần mềm) do Uber cung cấp. Các xe chở khách tham gia Uber đều không có gắng phù hiệu của hãng, không có “mào” như taxi truyền thống, giống như một chiếc xe tư nhân. Và quan trọng hơn hầu hết chúng là những loại xe sang (so với taxi truyền thống), cho tới nay tại Việt Nam chủ yếu là xe Innova 7 chỗ và xe Camry 5 chỗ có giá dao động từ 700 triêu tới 1,4 tỷ đồng. Ngoài ra, theo lời một số tài xế Taxi Uber còn một số xe sang đắt tiền như BMW seri 3-5 hoặc Mercedes-Ben C class và E class có giá khoảng 1,6-,2,5 tỷ đồng.

Theo thông tin cá nhân trả nghiệm qua những câu chuyện với các tài xế Taxi Uber thì thời gian tới đây (2015) Uber xe phân loại dịch vụ và giá xe theo phân khúc hàng, xe truyền thống có giá khoảng 350 triệu-500 triệu (như KIA Morning, Huyndai Get, i10,… mà các hãng truyền thống hay dùng) là một phân khúc rẻ nhất có thể rẻ hơn các hãng taxi truyền thống rất nhiều, xe phân khúc tầm trung là các xe khoảng giá 600- dưới 1 tỷ thường là xe Innova 7 chỗ (SUV), phân khúc cao cấp là các xe sang có giá 1-3 tỷ thậm chí cả Mercedes S Class có giá 4 tỷ cho khách hạng sang, và tất nhiên giá phải trả cho từng loại xe sẽ khác nhau chứ không như hiện nay.

Vậy tài xế taxi Uber là những ai?

Uber phát triển với mong muốn sẽ kết nối những cá nhân có phương tiện và nhu cầu tham gia kinh doanh bằng phương tiện cá nhân, do đó ai có xe và có bằng lái cũng có thể tham gia bằng cách gửi hồ sơ về hãng. Tuy nhiên, do vấp phải rào cản pháp lý (chủ yếu về vấn đề thuế và bảo hộ taxi truyền thống) nên hiện nay Taxi Uber mới chỉ hợp tác với các công ty vận tải (những công ty chuyên cho thuê xe dịch vụ) ở các địa phương. Tài xế lái xe Taxi Uber tại Hà nội và Hồ Chí Minh hiện nay chủ yếu là nhân viên lái thuê của công ty ăn lương cố định và theo ca.

Một đặc trưng khác với các dịch vụ taxi truyền thống là tài xế Uber thường rất thân thiện cởi mở, ăn mặc lịch sự một phần vì Uber quản lý cả thái độ tài xế thông qua chức năng  đánh giá ( số sao từ 1-5) trên phần mềm của hành khách, các tài xế có số sao vote trung bình dưới 3 dễ có khả năng mất việc. Đây là một điểm ưu việt mà các hãng taxi truyền thống rất cần học hỏi Uber.

Công ty chủ quản Uber?

Taxi Uber là sản phẩm của công ty Uber, Inc được thành lập vào tháng 3/2009 có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. 2 nhà sáng lập Uber là Travis Kalanick (CEO) và Garrett Camp.

Tính đến 16 tháng 12 năm 2014, dịch vụ Uber đã có tại 53 quốc gia và hơn 200 thành phố trên toàn thế giới, và công ty được định giá hơn 40 tỷ USD. Việc ra mắt Uber đã tạo ra một sự gia tăng đáng kể trong các công ty cạnh tranh với mô hình kinh doanh Uber, một xu hướng đã đến để được gọi là “Uberification” (Uber hóa).

Sau khi thành lập, Uber chỉ cung cấp xe cho thuê sang trọng đầy đủ, và danh hiệu “UberBlack” đã được thông qua cho dịch vụ chính của công ty (được đặt tên theo dịch vụ vận tải tư nhân “chiếc xe màu đen” ở Thành phố New York). Năm 2012, công ty đã phát động chương trình “UberX” của mình, trong đó mở rộng các dịch vụ cho bất kỳ tài xế nào có trình độ với một chiếc xe thể chấp nhận được. Do thiếu các quy định, Uber có thể cung cấp chi phí thấp hơn, do đó, các dịch vụ đã trở thành cực kỳ cạnh tranh với dịch vụ taxi truyền thống, mở rộng tính hấp dẫn Uber của một mặt cắt ngang rộng hơn của thị trường. (Theo wikipedia)

Uber còn được biết đến có sự tham gia của quỹ đầu tư mạo hiểm Google Venture  đầu tư một khoản rất lớn để phát triển dựa trên nền tảng bản đồ google map.

Taxi Uber hoạt động như thế nào?

Uber là một ứng dụng (phần mềm) xây dựng theo kiểu hệ thống toàn cầu, chúng ta hiểu nó như một cỗ máy điều tiết xe tự động chứ không như các tổng đài taxi. Theo đó, hành khách đặt xe và tài xế được kết nối với nhau bằng điện thoại thông minh qua phần mềm Uber được cài trên điện thoại di động của hành khách và tài xế. Tài xế và hành khách biết rõ vị trí của nhau dựa trên định vị toàn cầu GPS của điện thoại, có thể nói tài xế đón bạn trên các đường chính chỉ lệch khoảng 5 mét. Việc tính cước được thực hiện  tự động qua thẻ quốc tế (visa/master/amex,…) của khách đã khai báo trên phần mềm Uber (không phải quẹt thẻ vào máy như kiểu truyền thống), bạn xuống và rời xe mà không cần dở ví hay hỏi tài xế là đã nhận được tiền chưa, hệ thống sẽ tự động trừ vào tài khoản của bạn.

Giá cước của taxi Uber là bao nhiêu? Taxi Uber tính cước và trừ tiền như thế nào?

Công thức tính cước của taxi Uber cũng mới lạ khác hoàn toàn giá cố định như taxi truyền thống, cụ thể công thức tính cước cho một chặng đi như sau:

Tiền phải trả = 5000 đồng (phí đặt xe) + 9.500 đ/km + (800 đ x số phút)

Như vậy bạn sẽ phải trả 5000 đ cho phí đặt xe, tiền này gần giống như giá mở cửa khi đi taxi truyền thống nhưng không được tính vào số km mở cửa. Ngoài ra, thời gian đi xe ảnh hướng tới tổng tiền phải trả, đường đi càng tắc mất nhiều thời gian thì giá xe càng đắt nhưng bạn yên tâm mức tối đa bạn phải trả cũng không cao hơn taxi truyền thống. thông thường các chuyến đi phải trả khoảng 11.000 đ/km là thoải mái. Quan trọng hơn bạn được diện xe sang sạch bóng với tài xế thân thiện, các tính phí minh bạch qua GPS đo quãng đường đã đi lái xe không ăn gian quãng đường.

Với một số thông tin cơ bản ở trên hi vọng làm cho ban thấy hứng thú với taxi Uber, hãy thử đi một lần xem sao nhé, tại website còn cập nhật các thông tin hướng dẫn cụ thể cho những bạn chưa biết bạn có thể tìm hiểu thêm.

Vậy câu hỏi quan trọng nhất đặt ra là có nên đi Taxi Uber hay không?

Tóm lại, nếu bạn là người có dùng thẻ thanh toán quốc tế, dùng smartphone và quan trọng nhất là phải xác định không cần đi đâu gấp hoặc có thể canh giờ xuất phát được thì nên chọn taxi Uber. Tuy nhiên có những chỗ nó báo không có xe đâu nha, vì chắc mới nên lượng xe rải rác ở vùng xa trung tâm ít lắm.

Hy vọng mấy bạn có chút khái niệm về những hình thức mới để chọn cho mình phương thức di chuyển hiệu quả nhất nếu không có xe riêng.

 

Bình luận bằng Facebook