Tham nhũng là gì? Tham ô là gì?

449

Tham nhũng là gì? Tham ô là gì?Tham nhũng là gì?

Tham nhũng là lợi dụng quyền hành để gây phiền hà, khó khăn và lấy của dân. (Theo wiki)

Một số khái niệm khác của tham nhũng:

Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi. (Luật phòng, chống tham nhũng Việt Nam 2005)

Tham nhung là lợi dụng quyền hành để nhũng nhiễu nhân dân lấy của. (Từ điển Tiếng Việt)

Tham nhũng là sự lợi dụng quyền lực nhà nước để trục lợi riêng. (Theo tài liệu hướng dẫn của Liên hợp quốc về cuộc đấu tranh quốc tế chống tham nhũng)

Vụ lợi ở đây được hiểu là lợi ích vật chất hoặc lợi ích tinh thần mà người có chức vụ, quyền hạn đã đạt được hoặc có thể đạt được thông qua hành vi tham nhũng.

Lấy ví dụ cụ thể hơn: 1 quan viên chức nào đó lợi dụng chức vụ, quyền hạn không chỉ đem lại tiền, vàng mà kể cả đem lại danh tiếng hoặc thậm chí đổi lại hành vi quan hệ tình dục đều được coi là tham nhũng.

Tham ô là gì?

Tham ô là hành vi lợi dụng quyền hành để lấy cắp của công. (Theo wiki)

Tham nhũng và tham ô giống và khác nhau thế nào?

Giống nhau: Tham nhũng và tham ô đều là trục lợi riêng.

Khác nhau: Tham nhung thì nhận lợi ích (kể cả vật chất hay tinh thần) từ người hoặc tổ chức nào đó, còn tham ô thì dùng quyền hành chiếm đoạt tài sản công.

Tại sao có tham nhũng, tham ô? Nguồn gốc tham nhũng, tham ô?

Tham nhũng xuất hiện từ rất sớm từ khi có sự phân chia quyền lực và hình thành nhà nước. Có ý kiến cho rằng tham nhũng, tham ô bắt nguồn từ nền văn hóa độc tài đề cao cá nhân, coi trọng biếu xén. Ý kiến khác cho rằng: xã hội thay đổi các chuẩn mực về đạo đức, xã hội biến đổi liên tục, nền kinh tế biến đổi mạnh sinh ra tham nhũng tham ô.

Tham nhũng và tham ô thường xuất hiện nhiều hơn từ các nước có nền kinh tế kém phát triển hoặc có mức thu nhập bình quân/đầu người thấp. Tại các nước này con người thường có ý đồ nắm các cương vị cao trong hàng ngũ lãnh đạo để tham nhũng. Đối với một số nước kinh tế phát triển, có mức thu nhập bình quân/đầu người cao, các cá nhân có sở hữu tài sản lớn mới bắt đầu tham gia chính trường để làm lãnh đạo.

(Theo wiki)

Hậu quả, tác hại của tham nhũng, tham ô là gì?

Tham nhũng và tham ô làm chậm sự phát triển kinh tế – xã hội, làm giảm lòng tin của công dân vào nhà nước, đến chừng mực nào đó nó gây mất ổn định chính trị, kinh tế – xã hội.

(Theo wiki)

Thống kê thú vị!

TOP 10 nước tham nhũng “mạnh” nhất trên thế giới:

 1. Triều Tiên
 2. Somalia
 3. Afghanistan
 4. Sudan
 5. Angola
 6. South Sudan
 7. Iraq
 8. Libya
 9. Haiti
 10. Guinea-Bissau

TOP 10 nước ít tham nhũng nhất thế giới:

 1. Denmark
 2. Finland
 3. Sweden
 4. New Zealand
 5. Netherlands
 6. Norway
 7. Switzerland
 8. Singapore
 9. Canada
 10. Germany

Kết quả dựa trên bảng thống kê chỉ số tham nhũng của thế giới.

Bạn có muốn biết Việt Nam tham nhũng thứ mấy trên thế giới hay không? Nếu có người comment hỏi bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời 😀

Bình luận bằng Facebook